Buồn phiền về cái bìa sách

September 5, 2011 TẠP HÓA CUỘC SỐNG

Đây là bìa sách Rũ Bỏ Trần Gian mình tự làm.

(click chuột vào hình để xem ở kích thước lớn, soi rõ các chi tiết)

Khi mình gửi bìa đi thì em phụ trách biên tập cuốn sách của mình có gọi điện hỏi ý kiến:

1. Bìa sách của chị in ra hơi tối, nên muốn tăng sáng lên bằng cách thêm màu vàng ở background.

2. Cụm chữ ở bìa sau trong cái hình mặt trời chị để chữ “Phía dưới thiên đường” khác biệt, dễ khiến người ta hiểu nhầm đó là tựa sách, nên muốn sửa lại cho cùng một font.

3. Cái logo VietnamMook là gì?

Mình trả lời như sau:

1. Chị chỉ thiết kế chứ không rành khâu in ấn, nên kỹ thuật bên em thấy tăng sáng mức nào sao cho in ra đẹp là được.

2. Chị thích để khác font để tạo điểm nhấn, bên em thấy không hợp lý thì sửa lại cho cùng 1 font giúp chị.

3. VietnamMook là một dự án của chị, mà đó là phần tai gấp giới thiệu tác giả, không ảnh hưởng gì đến bố cục bìa,  nên em cứ để đó giùm chị.

Rồi hôm 20/8 chị phụ trách liên hệ bản thảo bảo với mình:

- Sếp chị hôm nay xem bìa không ưng ý lắm. Sếp bảo bìa sách đó nhìn nghiệp dư quá! Chị bảo do em tự làm, thiết kế theo ý tưởng của em. Sếp bảo chị nên tìm phương án khác. Yêu quý tác giả nhưng làm bìa theo ý thích của tác giả thì ko có lợi cho một đơn vị kinh doanh. Mọi thứ chuẩn bị đi nhà in rồi, nhưng sếp đang rất phân vân bìa. Thực ra bìa ko xấu…

Chị ý nói đến đây thì mình chặn lại rằng: “Em không muốn thay đổi nữa đâu”.  Thế là chị ý bảo tiếp: “Chị biết vậy rồi, chị chỉ muốn đẹp lòng cả đôi bên. Làm việc với tác giả Việt Nam, mệt nhất là bìa sách đấy…”.

Tuy nhiên lúc đó mình hơi bị chạnh lòng, vì bên công ty gửi  4 options bìa thì mình không ưng nổi cái nào cả, nên mới phải nhúng tay tự làm. Chứ nói về công sức cùng tiền bạc thì nó chả đáng để mình nhọc lòng hay ham hố. Bởi bình thường ngồi viết báo hoặc bài PR khoảng hai tiếng được ít thì cả triệu, nhiều thì khiến mình phải há hốc mồm sung sướng, còn hì hục làm cái bìa sách cả hai ngày mới được có 500K, đáng gì đâu?

Mình post cả 4 cái bìa ấy lên đây cho cả nhà đánh giá độ chuyên nghiệp nhé! (bìa sách lúc chưa đổi tên)

Option 1:

Option 2:

Option 3:

Option 4:

Hồi đó mình có post 10 options bìa lên facebook trưng cầu ý kiến, rất nhiều người nói thích Opt2 (riêng mình thì không thích). Nhưng do facebook hiện thumb của album lên profile chỉ có hình của 3 options đầu, mà nhiều bạn thì nhanh nhảu tưởng chỉ có 3 bìa nên chọn thích luôn opt2. Bởi vậy kết quả đó không thuyết phục được mình, cuối cùng mình vẫn chọn bìa đỏ rực rỡ mình làm.

Đến hôm nay mình yêu cầu gửi file bìa hoàn chỉnh đã add các thông tin của đơn vị xuất bản, để mình update lên trang cá nhân thì nhận được cái bìa mình cưng mình yêu mình tự hào được điều chỉnh như vầy:

Nhìn cái bìa, về tổng thể thì na ná. Nhưng soi chi tiết thì mất toi sự tinh tế, nom chả khác gì hàng dỏm hàng nhái. Không biết khi in ra bìa sách thực tế thế nào, nhưng nhìn file ảnh thì mình thực sự ngao ngán. Mình vốn rất amateur về thiết kế nhưng không nghĩ rằng cái bìa của mình bị sửa thành một cách ngô nghê như vậy.

1. Tăng sáng backgound không có nghĩa khiến nó lợt lạt, nhợt nhạt, mất hẳn sự tương phản với font chữ.

2. Cái mặt-trời-hoàng-hôn của mình thanh thoát dịu dàng bao nhiêu thì giờ đây nhôm nhoam chả khác gì cái đĩa thức ăn bị gà bới lem tem,  vãi tè le ra cả ngoài viền, nhìn y như một người chả biết gì về thiết kế đặt vào cho có.

3. Xóa cái logo VietnamMook của mình đi mà không hỏi han gì, khi mình đã confirm “cứ để đó giùm chị”.

Thêm nữa, chơi không đẹp khi xóa tên cuốn Muốn Chết phát hành cùng đợt của mình để đặt tựa Rũ Bỏ Trần Gian vào, nhìn cái cụm đó mình hình dung ra câu chuyện như vầy nè: Nhà nọ có 5 đứa con, nhưng đứa thứ 4 hông muốn liên quan đến đứa thứ 5 nên tự giới thiệu là: “Tôi có thêm 4 chị em đó là:  chị Một, chị Hai, chị Ba và… tôi”

Trước giờ mình luôn muốn dễ thương, dễ tính, dễ dãi hết mức có thể với bất cứ đối tác nào. Nên mình hông có muốn phải cằn nhằn, càu nhàu, tỏ vẻ khó chịu để rồi làm chung với nhau mà thấy khó khăn đâu. Và một thực tế hiển nhiên là không tác giả nào muốn gây rắc rối với đơn vị làm sách đang cưu mang đứa con tinh thần của mình. Nhưng thời buổi này có hàng loạt công ty sách cạnh tranh bản thảo ngấm ngầm với nhau, nên không khó để tác giả so sánh mức chuyên nghiệp của công ty A, độ minh bạch của công ty B, sự nhiệt tình của công ty C, blah blah… dù có không muốn so sánh đi chăng nữa! Híc híc…

Dưới đây là cái bìa cuốn Muốn Chết do mình final dựa trên idea của chị bạn, mình gửi file sao công ty sách giữ y vậy, chỉ thêm các logo và mã vạch. Chẳng cần nói thêm, chỉ nhìn bìa của Muốn Chết và Rũ Bỏ Trần Gian đủ biết công ty sách nào tôn trọng tác giả hơn rồi!

Ôi! Thật buồn phiền về cái bìa sách quá đi!

Thông tin thêm:

+ cuốn Muốn Chết mình gửi bản thảo cho Thái Hà Books hôm 23/7, giờ đã có lịch phát hành chính thức trên toàn quốc là 20/9, tuy nhiên bạn đọc ngay lập tức có thể đặt mua trên một số trang bán hàng trực tuyến như Tiki chẳng hạn Giá bìa: 89.000 đồng (giảm 10% còn 80.100đồng nhé!): http://tiki.vn/muon-chet.html với phần mô tả sản phẩm:

“Sau thành công của Dị bản, Keng trở thành một trong những cái tên được chờ đợi nhiều nhất của văn học mạng. Lần này, cô trở lại với tác phẩm Muốn chết, cuốn sách gây chú ý ngay từ trang bìa với lời nhắn nhủ “Tác phẩm này gửi đến những bậc phụ huynh bất lực trong việc dạy con và chia sẻ với bất kỳ ai từng khóc vì cha mẹ mình”

Muốn chết thực chất là ký ức rời rạc của một người sắp chết, được xây dựng trên một kết cấu rất lộn xộn đan xen giữa tương lai, hiện tại, quá khứ gần, quá khứ xa của nhân vật chính – một cô gái có tuổi thơ bị bạo hành – pha trộn với cuộc đời của những người liên quan khác…”

Sách sẽ có mặt trên toàn quốc vào ngày 20/9/2011.

Trọng lượng vận chuyển : 450 grams

Công ty phát hành : Thái Hà

Nhà xuất bản : Văn Học

Ngày xuất bản : 20-09-2011

Kích thước : 13 x 20.5 cm

Số trang : 364

+ cuốn Rũ Bỏ Trần Gian mình gửi bản thảo cho Đinh Tị Books ngày 28/5, bây giờ gần hết thượng tuần tháng 9, công ty sách vẫn chưa có lịch phát hành chính thức ngoài thông tin mình đọc trên website:

Mô tả sách

Rũ bỏ trần gian

Tác giả : Keng & Mộng Mỵ
Mã sách : 8935212310796
Nhà xuất bản : NXB Hội Nhà Văn
Năm xuất bản : 2011
Tủ sách : Sách văn học
Chủng loại : Văn học trong nước
Kích cỡ : 13×20.5 cm
Loại bìa : Mềm
Trọng lượng : 350 gram
Tổng số trang : 244 trang
Giá bìa : 48.000 VND
Giá bán : 43.200 VND
Ngày cập nhật : 2011-08-19

Tập truyện ngắn in chung giữa hai tác giả: Keng và Mộng Mỵ (NXB HNV) là sự kết hợp giữa hai tác giả với lối viết, đề tài tưởng như đối lập nhưng độc giả vẫn tìm thấy sự tương đồng trong tâm hồn hai nữ tác giả chênh nhau đúng một thập niên này.

Phần truyện của Keng, với 9 truyện ngắn được chia làm ba khía cạnh: truyện gia đình: Dưới chân phật quan âm, Tháng ngày lặng lẽ, Rũ bỏ trần gian; truyện tâm lý: Yêu, làm tình và ngủ, Say mộng, Phía dưới thiên đường; truyện tình yêu: Người lạ, Yêu thương đã muộn.

Keng là cây bút trẻ, sinh năm 1983, sống và làm việc tại Sài Gòn. Keng từng gây ấn tượng với độc giả với Dị Bản (NXB Văn nghệ TPHCM). Cuốn sách được viết ra với những trăn trở về tình yêu, lối sống của Keng và cũng là của thế hệ 8X, 9X Việt Nam hiện nay. Vì thế, các truyện ngắn của Keng đều mang âm hưởng của những vùng đất lạ, đôi lúc kêu gào, đập phá, nổi loạn,… nhưng mọi gai góc, quyết liệt ấy cũng chỉ như những gai hoa hồng đầy nữ tính, đầy đam mê và chẳng mấy nguy hiểm. Với “Rũ bỏ trần gian” (NXB HNV), Keng lại đem đến cho độc giả một thông điệp khác về người trẻ. Đó là những yêu thương, hoài niệm, xót xa, ẩn ức ám ảnh trong quá khứ cứ quẩn quanh không lối thoát. Nhân vật nữ trong truyện cũng đầy mãnh liệt, nghị lực bứt phá nhưng cũng đầy xót xa khi bất lực trước bản thân mình trước sự trêu ngươi của số phận. Những quan niệm trong 9 truyện ngắn của Keng thể hiện một cảm xúc rất bản năng và dám sống, dám dâng hiến cho tình yêu thậm chí có phần sốc nổi, liều lĩnh người trẻ thế hệ 8X, 9X.

Khác với Keng, truyện thị giác của Mộng Mỵ in chung trong tập sách này gồm XI chương, nhân vật trong mỗi câu truyện đều được xây dựng chủ yếu ở dạng: đối thoại giữa hai nhân vật: anh và em, bà và tui. Nhưng cuộc đối thoại hết sức tinh tế, chọn lọc về các vấn đề cuộc sống: tình yêu, tình dục, ngoại tình, và các vấn đề xoay quanh quan hệ gia đình, mỗi chương như một lát cắt, một mảnh đời sống tinh tế đáng để chúng ta chiêm nghiệm. Điểm chung giữa Keng và Mộng Mỵ chính là để nhân vật của mình được vùng vẫy với “bản năng” của mình đến tận cùng.

Ấn tượng với truyện thị giác của Mộng Mỵ, phải đến khi đọc đến chương cuối cùng, mới biết mình sẽ thật miên man, hỗn độn nhiều nguồn cảm xúc. Nhưng còn lại vẫn là một thông điệp về bản năng, về khao khát đựơc sống, được yêu theo cái cách của mình.

Sách do Đinh Tị books liên kết với NXB HNV ấn hành.

Kết nối với Keng qua Facebook Comment

comments

1 Bình luận

  1. Hoàn thiện says:

    Cái bìa bạn sáng tác là hơn hẳn, đẳng cấp, còn những bìa của họ trông hàng chợ, chào họ thôi, họ không có nghề bằng bạn, họ quyen dùng hàng rẻ tiền, gu của bạn nên được bảo vệ

Đăng bình luận