Dị bản (tái bản)

September 15, 2011 TÁC PHẨM

dibanDỊ BẢN – Chỉ đọc khi tuổi đã 18

In lần đầu: tháng 7/2008.

Đơn vị xuất bản: NXB Văn Nghệ

Phát hành độc quyền: VinaBook

Số trang: 216

Kích thước: 13.5 x 20.5 cm

Hình thức bìa: Bìa mềm

Giá: 39.000VND

Đã in:  22.000 bản.

*

Lời tác giả:

Mỗi chúng ta tồn tại đều có vô số cuộc đời liên hệ, song sợi dây nối giữa con người với nhau vốn dĩ rất lỏng lẽo. Ngày qua, còn yêu thương nồng đượm, có thể hôm nay đã ngoảnh mặt lạnh lùng bước về phía không nhau. Và sự khỏa lấp lại càng khiến người ta cô đơn kiệt cùng.

Giá như quá vãng được phủ lên bởi tấm màn trắng, để ta thanh thản với một hành trang nhẹ nhõm bước đi. Song đáng tiếc tất cả lại hỗn độn trong một trái tim cô độc đã nghiêng ngả sau bao cay đắng.

Khổ đau, chua xót, thù hận của tình yêu thật khó có thể dễ dàng quên đi và ở đó không một ai thanh thản hơn ai. Ta thay màu mắt nhìn về cuộc đời, rời xa nguyên nghĩa thủa nào để trở thành một dị bản, như cái cách ta đã đổi thay suy nghĩ của mình về cuộc đời, về tình yêu, về hạnh phúc…

Trong sự đối lập, tôi đã nấc lên từ âm điệu xót xa cho riêng mình: “Vì em là một dị bản nên anh chỉ có thể… yêu em bằng một cuộc tình… không hạnh phúc!”. Nhưng tôi hiểu, ở đó cũng đã hiện diện bao yêu thương khờ dại và điên cuồng, để tôi kiểm chứng rằng trái tim mình đã thực sự đau. Vì yêu!

Có những cuộc đời dần trở thành dị bản.

Có những cuộc đời gạn lọc mình về vẻ nguyên sơ.

Bởi những cuộc đời đó đang trôi, bằng trái tim đằng đẵng cô đơn…

 

Báo chí giới thiệu:

Dị Bản – TÁC PHẨM “VĂN HỌC MẠNG” – Một góc đời sống Blog.

Trải mình với mình, trải mình với bạn, trải mình với nhiều người không quen, chưa quen…

Một hình thức phơi mình, thể hiện giấu mặt (nhưng là công khai).  Blog để chế độ mọi người cùng xem được, hay để ở chế độ bạn bè, bạn của bạn bè…, thì chủ nhân blog cũng muốn chia sẻ những dòng viết tâm tư, và blog chính là người bạn tâm tình theo ý mình muốn. Đôi khi nhận được sự đồng cảm hoặc phản hồi trong và ngoài dự đoán. Dị bản đại diện cho một góc tâm hồn của một số Blogger. Những câu chuyện đời được viết không ngại ngùng, “phát hành” không qua kiểm duyệt – những câu chuyện “nói” với ngôn ngữ đối thoại, diễn giải kiểu chỉ trên mạng hay blog mới có.  Tình yêu blog – tình bạn blog…, có khi không bao giờ ra ngoài đời thật, những cũng có mối tình “giấu mặt”, một ngày đẹp trời bước ra đời thật, mang đến bao buồn vui, đau khổ hạnh phúc cho ta.


Tác giả là một blogger có nick tên Keng.
Tên cuốn sách là Dị bản – kèm thêm dòng chữ “Chỉ đọc khi tuổi đã 18”, như một sự kích thích cho những teen chưa đến tuổi 18, đổ xô đi tìm mua. Thế giới ảo và thật song song tồn tại “nóng” lên qua từng entry của Keng.

Tác giả tập hợp các bài viết “đinh” trong blog của mình, in thành sách, hầu như để nguyên ngôn ngữ, cách hành văn “nhanh” và tiết kiệm, nhưng có những đoạn thể hiện sự “ bước qua bóng mình”, mà một số đánh giá gọi là “nổi loạn” trong suy nghĩ.  Trải và giãi bày trong blog như “có thể thay đổi cả thế giới”, qua ngôn ngữ cô gái trẻ Đỗ Thị Thùy Linh có nick tên Keng, có lẽ không là cá biệt trong thế giới blog. Hai đời sống đang tồn tại. Một đời sống ai cũng thấy, có một đời sống “chìm” trải mênh mông đa dạng, mạnh mẽ, tầm cao và tư tưởng vĩ mô hơn, liều lĩnh hơn và… dám sống hơn đời thường.

Đó là khao khát, ước mơ… từ thế giới thật, những điều ta không thể làm, không thể nói…, và ta Thể hiện trên mạng – chỉ có ta đối diện với chính ta. Chỉ có ta biết thực ta thế nào. Trong blog, mọi điều tinh tế hơn, hoàn hảo hơn, tài ba và đạo đức hơn… tình nghĩa thân thiện hơn và có thể ngược lại…

Thế giới Blog cho ta những người bạn thân, có thể chia sẻ hàng ngày mọi điều, đôi khi không biết mặt, hoặc là bạn ở ngoài đời, nhưng gặp nhau trên blog thông cảm hơn, dịu dàng hơn.

Dị bản cho ta biết một phần những điều như thế. “Bạn Hiền – chúng ta yêu nhau được không? Tất nhiên là chỉ trên mạng thôi… – Okie, nghe có vẻ hay đấy, từ giờ gọi nhau là “ngừi iu” nhé!. “Oài oài – híc híc – hê hê – kaka – rùi rùi… Eng lèm gì, eng chít đi, xong roài, hèm hôn…”, đó là ít ví dụ ngôn ngữ blog và ngôn ngữ chát của các Teen và các cư dân mạng chưa già hoặc không muốn “cổ điển”.

Đọc và ngẫm, để thấy một góc xã hội “chìm” qua Dị bản ra sao!

Keng! Tên của cô như tiếng chuông.

V.K (theo Thể thao ngày nay)

Kết nối với Keng qua Facebook Comment

comments

Từ khóa:

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Đăng bình luận