Hồi ức cánh hồng 11: Đứng trước ngã ba

July 11, 2009 Truyện dài

Ngày tháng trôi nhanh. Nàng không còn phụ thuộc hay sống dựa vào đồng tiền của ai nữa, có thể ngẩng cao đầu vì tự lập bằng chính khả năng của bản thân. Đôi lúc hơi cơ cực nhưng tâm hồn thanh thản. Bầu không khí quanh nàng thôi u tối…

Cuộc sống của nàng bắt đầu chen chân những chàng trai chưa vợ. Sau bao tháng năm thân phận cứ lao hết mối dây ngoại tình của người đàn ông này đến người đàn ông khác, nàng bắt đầu sống lại thời thiếu nữ khi tuổi đã chín muồi.

Trong một diễn đàn về chứng khoán, nàng quen Khánh. Hơn nàng 2 tuổi nhưng anh tỏ ra rất sắc bén với thị trường. Kinh nghiệm thực tiễn của anh là cả một đỉnh núi cao đôi với nàng. Chinh phục được hẳn phải là một quá trình dài trải nghiệm và tích luỹ. Thế nên nàng lắng nghe Khánh với tất cả chú tâm và tôn trọng. Hai người thân nhau, Khánh chia sẻ với nàng rất nhiều. Nhiệt tình như một người thầy đầy tâm huyết, thoải mái như một người bạn tri âm. Dễ dàng nàng có tình cảm với Khánh, bởi ngay cả anh cũng đã không thể che dấu tình cảm đối với một cô gái như nàng. Nhưng chỉ là sự quý mến, vì Khánh đã có bạn gái rồi. Làm người không nên vì một mối quan hệ từ Internet mà trở thành kẻ phản bội. Và nàng, trái tim đã rung động nhưng nhanh chóng biết tự vấn bản thân, rằng phản bội và ngoại tình thì cũng đâu khác gì nhau. Cùng một hành vi nhưng khác nhau về sự ràng buộc. Với một con người như nàng, thì luật pháp có giá trị là bao, chỉ có lương tâm ngập chìm trong dằn vặt và bây giờ bắt đầu thanh thản là đứng ở vị trí cao nhất. Nàng đã từng sai, nên bây giờ nàng cố gắng tránh mọi sai lầm. Vì sai lầm nào rồi cũng phải trả một cái giá không hề rẻ.

Công ty hiện tại trở nên quá nhỏ bé cho một con người cầu tiến, ham học hỏi như nàng. Khánh giới thiệu một công ty chứng khoán chuyên nghiệp là thành viên của ngân hàng Thương mại, nàng ngay lập tức được đứng trong hàng ngũ nhân viên của công ty. Môi trường làm việc biến đổi ào ào theo nhịp lên xuống của cổ phiếu. Chỉ số xác suất tăng dần theo những nhận định đúng đắn của nàng về thị trường. Nhanh chóng nàng trở thành người uỷ nhiệm của khá nhiều tài khoản. Trong đó Phi ngày càng thể hiện là một nhà đầu tư thân thiết và tin tưởng nàng. Những bữa ăn tối giữa hai người nhiều dần lên.

Phi vẫn còn trẻ, đẹp trai vô cùng, lớn hơn Khánh vài tuổi, sở hữu một công ty chuyên tổ chức sự kiện khá tiếng tăm trong thành phố. Thương hiệu của Phi xuất hiện đều trên mặt báo và rải rác ở các chương trình truyền hình. Một người trẻ có năng lực và tầm nhìn, nhưng lại quá bận rộn với công việc cốt lõi của mình, nên nàng được coi như cánh tay trái đắc lực hỗ trợ Phi trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Thỉnh thoảng Phi tặng nàng những món quà nhỏ giá trị để tỏ lòng cảm ơn. Sự lịch lãm và thái độ đúng mực của Phi gợi nên cảm giác quý mến trong nàng. Nhưng ở vị thế của mình, nàng dường như chỉ là một người làm thuê, mơ tưởng đến mẫu người đàn ông kiệt xuất như Phi thật là viễn vông. Nên nàng ngăn xúc cảm dừng lại ở mức ngưỡng mộ. Vừa đủ để hai người là những cộng sự tốt với nhau.

Song đôi lúc nàng đã ước rằng, giá như mình còn trinh nguyên, hẳn sẽ đem đổi lấy yêu thương từ Phi hoặc Khánh. Bởi hai chàng trai đó đúng là may mắn ngoài tầm tay với của nàng. Nếu còn hồn nhiên nàng có thể bay thoát ra khỏi bức tường bao mặc cảm, sẽ cam tâm đánh đổi hạnh phúc. Nhưng bây giờ dằn vặt đã níu chân nàng ở lại vĩnh viễn trong thế giới riêng của mình.

Không hẳn là quấy nhiễu, [Đàn ông có vợ 4] gọi điện thăm hỏi nàng thường xuyên như một người anh lo cho cô em gái còn đang ngỡ ngàng trong đời. Dù những lời mời gặp gỡ luôn bị nàng lờ đi với lý do bận rộn công việc. Đôi lúc nàng thấy hơi mủi cho sự kiên trì đó. Nhưng nhất quyết phải ngăn mình sa chân vào vũng lầy đã hiện hình trong dự báo.

Nàng đã giúp biết bao gã đàn ông có vợ ngoại tình.

Nàng đổi lại những lần quan hệ xác thịt bằng tiền bạc, vật chất.

Nhưng bao năm nàng cũng chỉ là “MỘT CON ĐĨ KHÔNG YÊU NGHỀ”.

Làm Đĩ – Đã có ai tha thiết?

Năm 2006, những dấu hiệu xanh về một nền kinh tế trẻ trên đà phát triển mạnh mẽ đem lại cho nàng nhiều cơ hội nắm bắt thành công trong nghiệp tư vấn đầu tư chứng khoán. Tháng tư, thị trường chứng khoán bắt đầu hiệu chỉnh đúng như dự đoán trước đó của nàng, Phi bảo toàn được vốn khi bán ra theo lời tư vấn của một người trẻ chưa nhiều kinh nghiệm như nàng. Phi tin, hoặc là đặt cược may rủi vào nàng.

Nửa năm sau ngày nàng rời Hà Nội, [Đàn ông có vợ 5] hiển thị số điện thoại trong máy di động của nàng, nơi phía anh gọi lao xao những giọng miền trong. Anh bảo vừa đặt chân vào Sài Gòn là nhớ đến nàng. Buổi tối hai người sẽ gặp nhau.

Lâu rồi nàng mới từng quay trở lại khu Phú Mỹ Hưng đã từng ám chút thân quen. Trong không gian trầm hùng thời Trung Hoa cổ đại của nhà hàng Ming, nàng và anh ngồi cạnh nhau thưởng thức tinh hoa ẩm thực của Bắc Kinh. Anh ân cần với nàng y như ngày cũ, trong chuyến công tác đầy hoài niệm của nàng.

– Có vẻ như em khá thành công. – anh nắm nhẹ bàn tay của nàng, ấm áp.

– Em thấy cuộc sống này đang tốt… – nàng khẽ e ấp.

– Thật sự rất phục em, vì đã dám quyết định để thay đổi.

– Em may mắn thôi!

– Không! May mắn đó là do em đã tạo ra.

Nàng biết may mắn không phải là tất cả của thành công, bên cạnh đó người ta cần khả năng và nỗ lực nữa. Sâu xa hơn nàng nghĩ đó là chữ Duyên, đã có vài bài báo đăng tải nhận định của nàng như một chuyên gia trẻ có triển vọng, nàng lọt vào danh sách săn đầu người của giới đầu tư chứng khoán, con đường trước mặt cứ rộng dần ra, dẫu chưa là thênh thang, nhưng nàng đã có tham vọng sẽ dần nắm giữ thật nhiều điều mà trước đây nằm ngoài mơ ước hay nàng không thể nào có được. [Đàn ông có vợ 5] cũng là một khao khát. Nàng tin nàng đã từng yêu và giờ tình yêu ấy vẫn còn đeo bám, mặc cho anh thuộc về cái thế giới của những người đàn ông nàng khinh ghét. Có lẽ tình yêu khiến nàng chỉ nghĩ anh là anh, yêu vì anh, chứ không phải là bất cứ cái gì và có cái gì cả. Nàng quên những mâu thuẫn của lý trí, trở lại làm nhân tình của anh.

Nền kinh tế có vẻ tăng trưởng nhanh nhưng lại báo hiệu bất ổn định, thăng và trầm chóng mặt. [Đàn ông có vợ 5] vào Sài Gòn vì thị trường bất động sản sau khi tan băng đã nảy sinh rất nhiều lộn xộn, những dự án xây dựng của tập đoàn anh vướng vào sự cạnh tranh bát nháo khi quy chuẩn luật pháp cứ thay đổi liên xoành xoạch. Thế cục loạn lạc dễ hất đổ nhiều người và cũng dễ cho nhiều người bước lên cao hơn trên sự thất bại của đối thủ. Anh phải rất cẩn trọng.

Giữa quý 3, thị trường chứng khoán đóng của ở mức gần bốn trăm điểm, dự báo tăng, nàng được Phi uỷ nhiệm toàn quyền quyết định ngân khoản của anh. Cuối năm, tin Việt Nam gia nhập WTO khiến thị trường tăng mạnh, luôn nắm được hướng di chuyển của những con sóng, quyết định đặt lệnh của nàng thường xuyên giúp số vốn đầu tư của Phi tăng nhanh như tằm ăn rỗi. Hoa hồng được chia đã trở thành một gia tài đáng mơ ước của những kẻ bắt đầu bằng hai bàn tay trắng như nàng. Số tiền đó nàng cũng dốc trọn vào biểu đồ đang lên của thị trường chứng khoán. Nàng tin vào sự phán đoán nhạy bén của mình. Khi đã có niềm tin vào bản thân, dường như người ta cảm thấy mình có thể nắm cả thế giới trong tay. So với việc làm chủ những giá trị vật chất trong đời dễ hơn nhiều việc giữ được một trái tim chấp nhận ở lại bên mình.

Những chuyến công tác ngắn hạn của [Đàn ông có vợ 5] kéo dài mối ngoại tình của nàng trong âm thầm đứt quãng. Trong lúc ấy cuộc sống tham vọng của nàng vẫn tiếp diễn. Là một người bạn dễ thương của Khánh và đối tác tin cẩn của Phi.

Đôi khi ở bên [Đàn ông có vợ 5], trong tâm nàng nổi lên chút hờn ghen câm lặng khi anh vui vẻ kể về gia đình, người vợ giỏi giang, đứa con kháu khỉnh. Dường như ngoài quãng thời gian rời xa gia đình vào làm việc tại Sài Gòn, cuộc đời anh không còn trống chỗ nào cho nàng có thể đứng được, cận kề anh, nhìn thấy anh sẻ chia cùng mình. Tình nhân thì vẫn là tình nhân, không có quyền giành giật tình yêu hay hạnh phúc về mình khi tâm người đàn ông luôn hướng về gia đình.

*

Một năm trôi vèo, đầu óc nàng bận rộn theo dõi những dòng màu xanh đỏ trên bảng giá chứng khoán. Mùa xuân phương Nam đầy nắng, phố xá rực rỡ những sắc màu ấm nóng, nhưng trái tim nàng cô đơn và lạnh mướt. Người tình sum họp cùng gia đình. Ngay cả một cuộc gọi đêm giao thừa cũng không. Người ta đang vui, người ta không nhớ, chỉ có nàng lẻ loi… lẻ loi…

Sau tết công việc lại cuốn nàng vào sự bận bịu.

Tháng 2 năm 2007, dự báo được sự vỡ của thị trường khi chỉ số lên tới đỉnh, nàng bàn với Phi bán hết những mã cổ phiếu đang có. Số vốn hai người thu về đã trở nên khổng lồ so với những gì bỏ ra ban đầu. Tuy nhiên Phi vẫn quyết định dành ra một nửa để tiếp tục đầu tư những mã chứng khoán mà anh nghĩ có tiềm năng. Nàng ngăn cản kịch liệt nhưng Phi cười và xoa dịu sự lo lắng của nàng khi nói rằng nếu nhiêu đó mất đi cũng chẳng thấm tháp gì so gia tài của anh. Nàng thở dài và thông báo không lâu sau sẽ chuyển nghề. Phi phải tìm một cộng sự khác. Và hai người chuyển qua một mối quan hệ bạn bè vì có những sự hiểu biết nhất định về nhau.

Rút êm trước khi thị trường lao dốc để chuyển qua làm Biên tập viên cho một chương trình truyền hình mới chuyên về tài chính kinh tế là cách nàng tìm sự ổn định cho mình. Phải biết tham lam khi người ta sợ hãi và phải biết sợ hãi khi người ta tham lam, nàng chưa trải nghiệm nhiều trên con đường tài chính, nhưng nàng đã biết dừng khi những luồng khí nóng của thị trường chứng khoán đã hun đúc cho nàng một nền tảng khá vững chắc. Nàng biết cách xây và nàng cũng phải biết cách giữ gìn những thành quả của mình. Với ngoại hình và tài năng, thêm kinh nghiệm khi có những bước nhảy dài trong giai đoạn thị trường bay cao hơn một năm qua, nàng trở thành một gương mặt được yêu thích vì vẻ thông minh, sắc sảo.

Khánh hoặc Phi thỉnh thoảng mời nàng đi ăn trưa hoặc cùng ngồi chuyện trò nơi quán café.

Khánh vẫn mạo hiểm nhảy sóng kể từ đỉnh tăng trưởng đầu năm 2007. Vài lần anh thua nhưng càng kích thích sự ưa phiêu lưu trong máu đàn ông của anh hơn. Với tư cách bạn bè, nàng chỉ có thể dặn anh cẩn thận. Xét cho cùng thì anh giống một bậc thầy đã dìu dắt nàng đi trên con đường đầu tư chứng khoán này.

Phi kể rằng anh không tìm được cộng sự nào như nàng nên cũng thờ ơ với chứng khoán khi thị trường cứ lao dốc liên tục nên anh cũng đã bán hết và giờ chỉ chú tâm đến hoạt động kinh doanh truyền thông của công ty mình. Lời lẽ chân tình của Phi giống như việc thừa nhận nàng là một cá nhân giỏi, một đối tác đáng nể.

Dần dà, ánh mắt của Khánh dành cho nàng ngày càng biểu lộ nhiều tình cảm. Khánh đã chia tay bạn gái bằng sự bình tĩnh và thanh thản khi cả hai người cảm thấy hết hợp nhau. Rồi không ngạc nhiên khi Khánh ngỏ lời yêu nàng. Lúc nàng chấp nhận vòng tay ôm tha thiết của Khánh, đồng lúc [Đàn ông có vợ 5] đang hạnh phúc cùng vợ con ngoài Hà Nội. Nàng không biết trong niềm vui đầm ấm của gia đình, anh có gợn chút gì về cô nhân tình nhỏ? Còn nàng hỗn tạp cảm giác, thấy mình dường như lừa dối cả hai người đàn ông, bởi không muốn có những khoảng thời gian cô đơn. Song phần muốn dứt bỏ kiếp phận của kẻ thứ ba, để tìm cho mình tình yêu thực sự, phần muốn níu giữ vì con tim không chịu nghe lời.

Khánh tuyệt nhiên không biết gì về cuộc đời chìm của nàng. Chỉ thấy nàng hết mình với công việc và đôi lúc ưu trầm khiến Khánh nghĩ sẽ có gắng đem lại vui tươi cho người mình yêu. Một cuộc tình không sóng gió và trôi đi trong nhịp cảm yên bình của trái tim.

Mùa hè qua đi, mùa thu cũng qua đi, trong lúc yêu Khánh, [Đàn ông có vợ 5] lại không hề xuất hiện. Dường như là một sự may mắn để nàng quên đi khao khát vô lý về một người đàn ông không thuộc sở hữu của mình. Dù đổi số di động khi rời bỏ cuộc sống cũ, song thỉnh thoảng nàng nhận được những cuộc gọi của người quen cũ, quen từ cái thời sống chật vật và lấm lem ở Hà Nội, họ đã làm cách nào đó tìm được số liên lạc mới của nàng. Bạn sơ giao hồi chung đại học một năm, bạn cùng lớp học đầu tư chứng khoán, rồi cả [Đàn ông có vợ 2] và [Đàn ông có vợ 3] cũng chúc mừng nàng tíu tít trong điện thoại. Liệu họ có tự hào khi đã từng quen một người thành công như nàng? Hay trên đầu môi trót lưỡi kia ẩn chứa một sự mỉa mai về một quá khứ không hề đẹp của nàng. Dĩ vãng khó trôi, khi đã từng ám ảnh và dằn vặt vì nó. Từ khi ra đi, nàng chưa bao giờ quay lại chốn cũ. Ngay cả việc trở về thăm quê cũng không. Bởi nàng vẫn còn rất nhiều khát vọng ở phía trước. Nàng phải đi xa để ngày càng đến gần hơn những ước mơ đã tìm lại được của mình.

*

Một mùa đông nữa ở xích đạo, tình với Khánh thanh thản trôi. Giữa những ngày đông đầy nắng, [Đàn ông có vợ 5] đột ngột đứng trước mặt nàng. Đôi mắt cười của anh trầm trọng một nỗi ưu phiền, nàng gạn hỏi song anh chỉ nói đi công tác và đã vào đây là anh muốn gặp nàng. Gặp lại người tình cũ, nàng chợt nhận ra quãng thời gian qua mình chưa bao giờ thật sự yêu Khánh, trái tim vẫn sẵn sàng đẩy hình bóng Khánh dạt về một phương trời nào đó để dành chỗ cho [Đàn ông có vợ 5]. Người đàn ông đó là niềm khao khát cứ đè nén trong tâm nàng, chưa bao giờ biến mất, chưa bao giờ tiêu tan…

Nàng thường nói với Khánh rằng vướng chuyện công việc để ở bên cạnh [Đàn ông có vợ 5]. Qua những mệnh lệnh và tin tức khi nói chuyện điện thoại, nàng hiểu loáng thoáng về vấn đề của người tình. Anh đã đóng cửa công ty tư vấn nhân lực cao cấp mà trước đây nàng từng làm. Dốc hết sức cho lĩnh vực đầu tư bất động sản, nhưng rồi những khó khăn của thời cuộc khiến việc thực hiện bê trễ, tổ chức đầu tư bên Mỹ rút vốn như sự đánh hơi thấy đà suy thoái kinh tế trầm trọng của toàn cầu. Cùng lúc nợ ngân hàng khiến công ty không đối mặt nổi đành tuyên bố phá sản. Anh coi mình gần như trắng tay, nhưng không tìm ra phương hướng nào làm lại từ đầu. Gom lại tài sản, anh có một số vốn và quyết định vào Sài Gòn mở quán café dạng Hi-end  theo sở thích của mình. Sài Gòn dẫu sao cũng dễ thở hơn, người ta không phải quá mệt mỏi với những mối quan hệ quanh mình. Khi nào quán café khai trương, ổn định anh sẽ đón vợ con vào… Nàng lẳng lặng nghẹn ngào vì rốt cuộc vẫn là kẻ đi bên lề cuộc sống của người mình yêu. Đành song song trong mối quan hệ không có hậu đó, nàng vẫn ở bên cạnh Khánh, vẫn cố gắng giữ một chuyện tình thanh thản…

Hơn một tháng đứng giữa hai người đàn ông và níu giữ cho mọi chuyện toàn vẹn. Nàng muốn chờ sự thay đổi từ [Đàn ông có vợ 5], song lại không dám chắc chắn nên vẫn hoàn tất vai trò người yêu của Khánh. Nếu mong muốn của nàng là vô vọng, đã có Khánh cho nàng dựa bờ vai. Đến lúc đó nàng sẽ không dối lừa ai nữa, hiện tại chỉ là cách nàng kiểm nghiệm lại tình cảm của mình. Thực sự tình yêu là gì?

Kết nối với Keng qua Facebook Comment

comments

Từ khóa:

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Đăng bình luận