Kể chuyện Nhan sắc nhân tạo

November 21, 2014 TẠP HÓA CUỘC SỐNG, Tiêu điểm

banner001

Gương mặt Keng hiện giờ vốn không nguyên bản. Bởi cái sống mũi thẳng đuột là sản phẩm của phẫu thuật thẩm mỹ bị hư. Vì không hoàn hảo S-line nên nhiều người nhìn miết cũng chẳng biết đó là mũi sửa.

Nhớ hồi mang bầu Belle, ở mốc quan trọng 21 tuần kiểm tra hình thái thai nhi bằng siêu âm 4D, bác sỹ cứ cẩn thận đo đi đo lại xương mũi của Belle vì thấy nó ngắn quá, được có 4.8mm à, trong khi con nhà người ta 7-8mm lận. Theo cảnh báo y khoa, xương mũi em bé càng ngắn (tính theo tỷ lệ Đường kính lưỡng đỉnh/Xương mũi>7,5 là đáng lo ngại) thì nguy cơ dị tật càng cao, cụ thể nhất là bệnh Down, đặc biệt khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Ví dụ như Keng lúc ấy bị thêm tình trạng đa ối. Sau 4-5 lần đo, bác sỹ siêu âm phải lẩm bẩm một mình trong khi Keng nằm im thin thít: “Quái, sao xương mũi em bé lại ngắn thế này, trong khi mũi chị thì lại cao thế kia”.

Lần ấy siêu âm tại phòng khám Ngọc Lan (Lê Thị Hồng Gấm, Q1), bác sỹ không dám chuẩn đoán gì cho Keng luôn mà thận trọng hẹn 1 tuần sau tái khám để đo lại rồi mới kết luận được. Tuần 22 xương mũi Belle đo cũng cái máy siêu âm cũ được 5,7mm và mẹ Keng thì tình trạng từ đa ối xuống còn dư ối. Bác sỹ kêu em bé có phát triển nên không đáng lo, mẹ cũng tiến triển nên không phải đi chọc ối xét nghiệm nữa.

Nhưng Keng thì phập phồng, để yên tâm hơn, tuần 23 Keng lại chạy qua phòng siêu âm BéBi (Nguyễn Tiểu La, Q10) kiểm tra lại, vì nghe các mẹ trên mạng ca ngợi bác sỹ Phúc chuyên khoa tiền sản giật rất giỏi mà lại có tâm khi xem xét các dấu hiệu bất thường cho thai nhi. Chẳng hiểu sao mà bác Phúc đo xương mũi Belle lên đến 9.9mm, Keng nhờ bác đo lại, bác đo xong làm tròn thành 10mm luôn vì Belle trong hình chụp siêu âm nghiêng nửa mặt thấy cái mũi cao nhồng à, rồi cái gì của Belle cũng bình thường hết, thế là Keng yên tâm ra về.

content003

 (Belle lúc 23 tuần trong bụng mẹ đó!)

Tuần 24, Keng vẫn đi khám định kỳ ở Ngọc Lan, Keng lại đòi bác sỹ đo xương mũi cho Belle. Giời ạ, cái máy siêu âm nó vẫn dìm hàng mũi Belle dài có 6.8mm. Lần khám tiếp theo, cũng ở Ngọc Lan, sau đọc kết quả siêu âm, bác sỹ khám hỏi sao không thấy đo xương mũi nữa? Keng bảo đo miết cũng không ngắn đi hoặc dài đột ngột ra, nên hổng yêu cầu nữa. Bác sỹ đành nhẹ nhàng: “Thôi, không sao đâu ha, bé là con gái mà, sau này cho bé nâng mũi là đẹp à!”.

Keng thì nâng mũi từ cuối năm 2011. Hồi đó theo kinh nghiệm của chị bạn đã sửa trước Keng hơn nửa năm kể rằng làm phẫu thuật khoảng nửa tiếng thôi, hổng thấy đau đớn vì có thuốc. Và Keng gặp chị ấy sau sửa 3 ngày mà chẳng thấy dấu hiệu sưng bầm gì hết.

Nên tới khi quyết định đi nâng mũi, dù được giới thiệu rất nhiều trung tâm thẩm mỹ, nhưng Keng quyết định chọn ông bác sỹ Nhân đã sửa cho chị bạn của Keng cái mũi nhìn tự nhiên khá đẹp (Tên đầy đủ của bác là Nguyễn Thành Nhân, Phòng khám ở số 4 Hưng Long, Q10). Lúc Keng tới khám tư vấn, bác Nhân bảo có 3 loại: Loại tầm thường là chỉ nhét cục silicon vào thì 6-7 triệu, loại bình thường là cắt gân dưới da đầu phía sau vành tai bọc quanh cục silicon cho khỏi lộ sống và da mũi dày lên thì 12 triệu, loại cao cấp dùng vật liệu mới (tên gì đó Keng không nhớ) có thể thẩm thấu máu thì 25 triệu (Thời điểm này Việt Nam chưa du nhập công nghệ nâng mũi Hàn Quốc S-lines). Keng nghèo nên chọn loại 12 triệu và hỏi: “Ủa sao chị bạn con sửa ở đây cũng loại này mà có 8 triệu?”. Bác Nhân tỉnh bơ trả lời: “Bác mới tăng giá cách đây 3 tháng”.

thumbnail-002

(Tóc dài hay tóc ngắn đều là Keng hồi nguyên bản hết đó)

Hôm phẫu thuật tạo hình mũi mới cho Keng, bác ấy bảo: “Mũi con làm phức tạp lắm nha! Thà nó tẹt lét như người ta thì đơn giản. Đằng này đầu mũi của con cao, sống mũi ngang mắt thì gẫy, còn khúc giữa thì gồ, nên bác phải dũa gồ cho con đó!”. Keng hỏi dũa gồ có ảnh hưởng gì về lâu dài không? Bác kêu chả sao, chỉ là mài cho chỗ xương gồ đó phẳng lại để đặt cục silicon vào.

Rồi Keng được đưa vào phòng phẫu thuật, thay đồ bệnh nhân lên bàn nằm. Mấy em trợ lý lấy băng bịt mắt Keng lại, xong gây tê hay gây mê gì đó quên rồi. Sau đó Keng nghe da đầu mình bị cắt rẹt rẹt, cảm giác cái gì đó bị kéo căng và rút đi, kèm thêm một cuộc hội thoại thật kinh khủng: “Cắt cọng này nè!”, “Không được, cọng này nó đè lên cọng này!”, “Cắt bằng laser đi!”, “Ủa sao hồi nãy cắt ra dài lắm mà giờ sun lại còn chút xíu vậy nè!”,… Chắc hôm đó bác Nhân bận vài ca phẫu thuật khác, nên 15-20 phút sau khi khâu da đầu Keng lại thì mới nghe thấy tiếng. Đầu tiên bác ấy thông báo: “Giờ bác dũa gồ cho con nha!”. Thế rồi Keng cảm thấy mũi mình bị rạch ra, một cái gì đó dài cứng lạnh mùi kim loại nhét vào, rồi nghe rột rột tiếng mài xương tận trong óc. Sau đó nghe thêm giọng một bác sỹ nữa, bác này ngồi nghe hướng dẫn của bác Nhân là làm sao để có một cái mũi đẹp. Nào là tùy thuộc vào từng gương mặt mà gọt cục silicon sao cho phù hợp, nào là đừng cố nâng cao quá nhọn quá vì người châu Á hổng hợp với style đó. Kết thúc bài hướng dẫn bác Nhân bảo: “Cứ theo đó mà làm!”, rồi không gian im phăng phắc chỉ nghe tiếng thở của bác sỹ và trợ lý.

Keng thì vừa bị bịt mắt, vừa bị gây mê, vừa bị chích thuốc tê tè le quanh mũi nên không biết ai thực hiện phẫu thuật cho mình. Chỉ hình dung được đủ thao tác dũa gồ, nhét cục silicon có bọc gân vào, rồi loay hoay chọc chọc sao cái mũi nó đều và cân đối, rồi sau đó khâu lại (vết rạch nằm ở bên trong lỗ mũi, cả hai bên luôn nhá, nên nhìn ngoài sẽ không thấy sẹo). Khâu xong xuôi Keng vẫn được nằm trên bàn phẫu thuật đâu chừng gần nửa tiếng. Tới khi nghe giọng bác Nhân thì Keng mới biết hóa ra mình là sản phẩm thực tập của ông bác sỹ mới vô nghề nào đó. Bác Nhân: “Đâu đâu! Để kiểm tra coi nào!”, “Ủa sao nó không được cao như hình dung?”, “Con chịu đau chút nha, để bác chỉnh lại cho con đẹp hơn nha!”. Sau câu nói đó là một cực hình của Keng. Bác Nhân lại cắt chỉ ra (cắt có mỗi lỗ mũi bên trái à) rồi dùng que kim loại chọt chọt đẩy đẩy, Keng thì hết thuốc tê nên cứ nhăn mặt kêu đau, bác lại cũng chẳng ngại khoe nhà bác dư thuốc tê để chích thêm cho Keng. Cuối cùng sau khi đã tạo hình mũi Keng theo ý muốn, bác khâu lại, gỡ băng mắt, lấy gương cho Keng soi, rồi dặn dò những tình huống có thể xảy ra khi Keng về nhà. Bữa đó cô bé đi cùng Keng phải ngồi đợi gần 4 tiếng đồng hồ, nhìn thấy Keng ra cô ấy cứ suýt xoa là hổng biết phẫu thuật có vấn đề gì không mà sao thấy lâu quá, ngồi ở phòng chờ mà lo ơi là lo.

Từ đây bắt đầu “Nhật ký Mũi sửa” của Keng:
Ngày đầu tiên: Không sao, da mặt vẫn trắng trẻo hồng hào, chỉ cảm giác căng mũi vì có vật thể lạ.
Ngày thứ 2: Các vết bầm xuất hiện bên cạnh mũi mé hố mắt, khuôn mắt vẫn giữ được kích thước thường.
Ngày thứ 3: Các vết bầm lan rộng quanh vùng mắt, các mí sưng lên, hai mắt híp lại, mở ra thật khó khăn, còn có cảm giác đau nữa. Keng đi rửa vết khâu, được cho biết là hiện tượng xuất huyết dưới da, được kê một mớ thuốc về vừa thoa vừa uống.
Ngày thứ 7: Cắt chỉ. Mặt Keng vẫn bầm dập như bị ai đánh nghiêm trọng lắm ấy! Keng nói cô trợ lý sao cái mũi của mình sưng sỉa vẹo vọ thấy ghê, còn lệch hẳn về bên phải. Cô trợ lý trong trang phục y tá trước tiên trấn an Keng là mũi vừa làm chưa ổn định, chờ hết sưng mới biết được, nhưng cũng cố nắn vuốt cho nó bớt lệch. Còn bác Nhân sau khi nhận tiền phẫu thuật xong thì không thấy tăm hơi đâu nữa. Hỏi cô y tá thì cổ nói bác bận công chuyện, hôm ấy không có ở phòng khám.
Ngày thứ 30: (lúc này chỉ còn 1 tuần nữa là tết) Keng vác cái mũi đã hết sưng nhưng lệch và những sợi gân bọc quanh sống mũi thì sần sùi vẹo vọ đến phòng khám đòi gặp bác Nhân. Vừa tới lễ tân là Keng la làng lên: “Trời ơi, hông biết bác sửa kiểu gì mà cái mũi em giờ nhìn xấu thấy ớn, bác ở đâu thì mấy chị kêu bác về đây coi cho em đi, chứ không em ngồi chờ tới khi gặp bác mới thôi đó!”. Tất nhiên mấy cổ không dám làm gì căng thẳng khiến Keng mích lòng gây chuyện hết, nên nhẹ nhàng dẫn Keng vô một phòng riêng có trà nước đàng hoàng để chờ bác Nhân tới (chứ không cho ngồi ở phòng đợi chung, vì sợ khách hàng khác nhìn thấy sản phẩm bị hư mà hoảng hồn bỏ về). Keng ngồi đợi một mình hơn tiếng đồng hồ mới thấy bác Nhân tới, hổng để bác thở Keng nói một hồi mũi con nó vầy vầy nè, chắc do bác làm vầy vầy nè, giờ bác tính sao? Bác dòm mũi Keng, rồi nắn nắn, rồi trầm ngâm, rồi phán: “Mũi mới sửa nó chưa thon lại ngay đâu, phải vài ba tháng. Mũi con hơi lệch chút xíu nhưng cũng một 9 một 10 à! Thôi bữa nay con cứ về đi, con cho bác ăn một cái tết yên bình cái, rồi sau tết con qua đây bác chỉnh lại cho con”. Nghe bác nói cái giọng hài hài năn nỉ nên thôi Keng đành đi về, đợi sau tết rồi tính.

Tết xong, Keng kẹt lịch đi chơi nhiều quá, rồi nghĩ cái mũi của mình, da thịt của mình, tế bào của mình, mà cứ động dao kéo vào thì kiểu gì càng làm nó càng tuầy huầy ra, đẹp hơn sao nổi. Keng rất sợ phải trải nghiệm lại tình trạng xuất huyết dưới da, mặt sưng bầm dập cả tháng mới tan hết. Đã thế sau phẫu thuật da mũi hóa nhờn, suốt ngày tiết dầu bóng loáng nhớt nhợt. Cuối cùng Keng chẳng thèm quay lại gặp bác Nhân nữa, chấp nhận cái mũi hơi lệch tới tận bây giờ. Và tất nhiên trong bụng cũng chẳng còn ý định đi sửa sang thêm bất cứ chi tiết gì kiểu như bấm mí mắt hay gọt mặt hết!

Mặc dù nó không hoàn hảo, nhưng từ khi cái mũi cao lên, tổng thể giương mặt nhìn sáng ra hẳn, nên chủ nhân cũng gia tăng vài phần tự tin. Tóm lại đành tự an ủi: Đắp có 12 triệu vào mặt thì chỉ được vậy thôi! Hị hị… Gặp bạn gái nào mũi tẹt quá, Keng cũng vẫn xúi đi nâng mũi đi, là tiểu phẫu đơn giản nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ đó, nhưng phải lựa kỹ bác sỹ hoặc dịch vụ nha, và chúc bạn đó không xui xẻo như Keng.

Sau khi có mũi mới, cuộc sống thay đổi đột phá hoặc đổi vận thì chưa thấy đâu, nhưng khá là rầy rà mỗi lần qua hải quan khi đi du lịch, vì ảnh trong passport khác với hiện tại quá mà!  Nhưng chủ yếu là hải quan Việt Nam thôi, bắt trình kèm chứng minh thư, hỏi han tùm lum, còn hải quan nước ngoài thì họ chỉ nhìn hình passport rồi ngó mặt rồi lại nhìn passport rồi lại ngó mặt rồi băn khoăn đóng dấu trong khi lẩm bẩm “So different!”

Mũi sửa xong nhìn nghiêng đẹp lắm nà:

content001

À, mai mốt Belle lớn lên, mà mũi gẫy theo gien thì mẹ dành tiền cho Belle qua Hàn Quốc sửa để xinh đẹp như đúng tên gọi nhé!

content002

Kết nối với Keng qua Facebook Comment

comments

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Đăng bình luận