Thể Thao Ngày Nay: Keng lãnh cảm với SEX!

September 27, 2011 Show-off, Tiêu điểm

Sau bộ ba “Truyện của Keng” về Tình yêu, cô gái bỗng dưng nổi tiếng từ trang blog tự kỷ ướt thảm tên Keng đã ngủ đông hai năm và bất ngờ quay trở lại với “Muốn Chết”.

Từ Dị Bản, Hồng Gai, Đôi Mắt Không Còn Ướt Nước đến Muốn Chết là một Keng chuyển từ đề tài tình yêu “Chỉ đọc khi tuổi đã 18” đến câu chuyện dài dành cho “những bậc phụ huynh bất lực trong việc dạy con và chia sẻ cùng bất kỳ ai từng khóc vì cha mẹ mình”.

MMun trò chuyện với nữ nhà văn rất nổi tiếng trên thế giới mạng này.

- Ở độ tuổi 8x, chị làm sao có kinh nghiệm để “nói chuyện” về dạy dỗ con cái với các bậc phụ huynh?

Sau buổi giới thiệu sách một ngày, có chị độc giả đang làm mẹ đã tìm đến và nói với Keng rằng: “Đọc Muốn Chết của em xong chị không dám đánh con chị nữa. Chị vừa sợ vừa giận bản thân mình ghê gớm khi nghĩ về những lần nổi cáu với con trước đây. Thấy mình lên cơn điên và mất kiểm soát chẳng khác gì người mẹ trong truyện. Giờ chị đang rất lo con sẽ oán mình…”. Chia sẻ này cũng chính là phản ứng xã hội mà Keng mong muốn khi bắt đầu viết Muốn Chết, dù tâm sự của chỉ một người mẹ thì chưa đủ đại diện cho tất cả những bậc phụ huynh bất lực trong việc dạy con. Nhưng với tác phẩm Muốn Chết, Keng không hề đặt mình ngang hàng với các bậc phụ huynh để nói chuyện về dạy dỗ con cái, Keng chỉ gửi đến họ những tâm sự của một (hoặc nhiều) người con khi không thể ép lòng mình cảm thông được với phương pháp “thương cho roi cho vọt” của đấng sinh thành. Mà thực ra, khi viết Muốn Chết, Keng chỉ muốn mình có thể góp một tiếng nói cho việc đấu tranh chống bạo hành trẻ em trong gia đình.

- Chị đã giới thiệu đây là cuốn sách thể hiện ký ức của một người không rõ còn sống hay đã chết nên có thể rất chán. Vậy lý do gì thuyết phục người ta đọc sách của chị đây?

Muốn Chết là dạng tự truyện (hư cấu) của nhân vật chính, tên Thu Hiền. Nhân vật nghĩ mình sẽ tự tử ở tuổi 30, nhưng đến năm 29 tuổi cô ấy cố ý mất tích, xóa hết mọi mối liên hệ với những người thân quen (gia đình, bạn bè,…), nhưng để lại mọi vật dụng cá nhân và những dòng ký ức u ám đau đớn.

Lời giới thiệu là của Keng, còn câu chuyện là của nhân vật. Khi nhân vật mất tích vì những bi kịch của bản thân, Keng dù là người sáng tác ra nội dung truyện nhưng đến đó cũng bó tay không biết phải viết tiếp thế nào cho có hậu, bởi cuộc sống thực tế chưa dạy cho Keng cách tìm ra lối thoát cho nhân vật khỏi những bi kịch cá nhân ngoài việc mất tích hoặc là chết. Nhưng vì Muốn Chết chỉ mới dừng ở ý nghĩ, nên việc để cho nhân vật mất tích, không rõ còn sống hay đã chết sẽ phù hợp hơn với kết thúc là một cái chết rõ ràng mạch lạc. Ít ra mất tích còn để lại hy vọng cho người ta tìm kiếm, đây chỉ là một trong những điều Keng muốn ẩn dụ trong tác phẩm.

Độc giả không nhất thiết phải đọc Muốn Chết, bởi sự “gửi đến” và “chia sẻ” có thể không tìm được người tiếp nhận hoặc đồng cảm. Keng không ép ai đọc tác phẩm của mình, chỉ là ai yêu thích, quan tâm hoặc tò mò muốn đọc thì đọc thôi. Tất nhiên nếu sách bán được được nhiều thì riêng Keng vui, bạo hành trẻ em trong gia đình giảm bớt thì xã hội hạnh phúc hơn. Còn “có thể rất chán” chỉ là phòng trường hợp cuốn sách lọt vào tay những người không thuộc nhóm độc giả mục tiêu. Biết là không sẻ chia được cùng nhau thì mình cảnh báo trước để họ khỏi phải mất thời gian đọc rồi chê.

- Thông điệp mà cuốn sách này truyền tải “Khi muốn chết nghĩa là bạn đang sống” nên được hiểu thế nào cho khỏi lập lờ?

Tuyên ngôn này vốn là gợi ý lửng lơ của Keng nhằm khơi mở cho vấn đề “Bạn đang sống như thế nào để đến mức phải muốn chết?”. Còn việc tiếp tục sống khác đi để không còn muốn chết, hoặc chết ngay lập tức để khỏi phải sống nữa là tùy thuộc vào nhân sinh quan của từng người. Nên khi nhân vật cố tình mất tích, chúng ta không thể biết cô ấy đi chết thật, hay chỉ là “ẩn dụ” cho việc giết chết con người cũ, để sống một cuộc đời mới hoàn toàn không liên quan gì đến quá khứ.

- Là một nhà văn mạng “có tiếng” trong mảng đề tài tình dục, sao chị “quay ngoắt” qua viết về đề tài giáo dục thế này?

Chắc vì thời gian qua Keng lãnh cảm với sex rồi, không còn thấy nó thú vị hoặc thách thức được mình nữa. Bên cạnh đó Keng muốn trải nghiệm khả năng viết ở nhiều mảng đề tài khác nhau. Chọn đề tài nào và viết trong thời gian nào chỉ là do Keng thấy mình có hứng thú viết hay không mà thôi! Tuyệt nhiên Keng chẳng có một định hướng nào khi viết cả. Tuy nhiên Muốn Chết cũng chỉ mới dừng ở một lát cắt trong mảng giáo dục gia đình, chứ chưa đủ năng lực khám phá kỹ càng hết độ sâu và bề rộng của ngành giáo dục đâu!

Mà chuyện “lãnh cảm với sex” là nói vui vậy thôi, chứ sắp tới Keng dự định ra mắt một tác phẩm ngập tràn sex, “đúng nghĩa dâm thư” để khỏi cảm thấy mình oan ức khi mà Dị Bản, Hồng Gai, Đôi Mắt Không Còn Ướt Nước chỉ mới lớt phớt chút xíu tình dục trong chuyện tình yêu đã làm tên Keng bị gắn chặt vào đề tài này. “Dâm thư tương lai” dự kiến khai sinh với tên Học Viện Kỹ Nữ đang được ChiBooks ngắm nghía và rất nhiệt tình nhận làm bà đỡ.

Long Nguyễn (thực hiện)

(Bài đã đăng trên Thể Thao Ngày Nay, số ra ngày Thứ 3, 27/9/2011 trên trang 15, Văn Hoá – Giải Trí).

Kết nối với Keng qua Facebook Comment

comments

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Đăng bình luận